Home Xét nghiệm Xét nghiệm kiểm tra protein có phản ứng C (CRP) không?

Xét nghiệm kiểm tra protein có phản ứng C (CRP) không?

15 min read
0
1,458

Xét nghiệm Protein C  là dùng phản ứng thử nghiệm  để kiểm tra các  bệnh tim mạch là không phù hợp  đối với tất cả mọi người.

Định nghĩa về phản ứng C

Phản ứng C-reactive protein gọi tắt là CRP là một lượng protein có thể đo được trong  thành phần máu. Nó xuất hiện với một số lượng cao hơn bình thường khi có sưng hay viêm một nơi nào đó có trong cơ thể.

Xét nghệm CRB

Xét nghiệm CRB

Bác sĩ có thể cho làm xét nghiêm mức độ protein C có phản ứng sau khi làm phẫu thuật hay điều trị các loại  bệnh nhiễm trùng hay trong các điều kiện y tế khác. Xét nghiệm C-reactive protein có thể được sử dụng  trong việc đánh giá các nguy cơ phát triển về bệnh động mạch vành, một trong các điều kiện đó ví dụ nhưc các động mạch của tim đang bị thu hẹp. Bệnh động mạch vành ở tim có thể dẫn đến  một trận đau tim dữ dội.

Protein C phản ứng thử nghiệm dùng để kiểm tra các bệnh tim là không phù hợp cho tất cả mọi người. Và có thể nó không hữu ích trong việc đánh giá xác định các nguy cơ như đau tim, tùy thuộc lối sồng và sức khỏe của mỗi người.

Mức độ protein C-reactive có thể được xác định với một số các xét nghiệm máu rất đơn giản. Một số chuyên gia nghiên cứu đã nghĩ rằng bằng cách xử lý các mức độ của  protein C sẽ phản ứng cao, nó rất ít có khả năng làm ra một cơn đau tim hay bị đột quỵ.

Rủi ro của việc kiểm tra

Có rất ít nguy cơ được xác nhận trong một bài kiểm tra CRP. Có thể một số nơi đau nhức hay đau xung quanh nơi có máu được rút ra. Hiếm gặp các trường hợp nơi máu được rút ra bị nhiễm trùng.

Những gì mong đợi từ suốt quá trình

Thử nghiệm CRP là một xét của nghiệm máu. Khi đang có thử nghiệm CRP cùng một lúc với các xét nghiệm máu khác,ví dụ như một bài kiểm tra về lượng cholesterol có trong máu, vì lẽ vậy có thể làm xét nghiệm máu  được làm vào buổi sáng sớm, do sẽ phải nhanh chóng cho các cholesterol thử nghiệm trước.

Khi máu được rút ra từ một trong các tĩnh mạch, thường là ở dưới cánh tay. Trước khi chọc kim tiêm vào, thì nơi thủng được làm sạch sẽ với chất khử trùng của y tế và một chiếc band đàn hồi được quấn xung quanh cánh tay trên. Làm việc này để làm cho tĩnh mạch cánh tay sẽ có đầy máu.

Phòng xét nghiệm CRB

Phòng xét nghiệm CRB

Sau khi chọc kim tiêm vào tính mạch, một lượng nhỏ máu sẽ được thu vào kim tiêm hay một lọ.  Tháo gỡ Band sau đó để được loại bỏ để khôi phục lại lưu thông máu trong tĩnh mạch, máu tiếp tục chảy vào ống thủy tinh trong lọ nhỏ. Khi đã đủ máu sẽ được thu thập, sau đó kim tiêm sẽ được rút ra và ở vùng lấy máu được phủ bởi một bọc có áp lực.

Kết quả mong đợi từ thử nghiệm CRP

Nếu đang thử nghiệm CRP dùng để đánh giá mức độ nguy cơ của bệnh tim, thì đây là một trong những mức độ rủi ro hiện nay đang được sử dụng:

Mức rủi ro thấp: Mức độ của CRP nhỏ hơn 1,0 miligam trên mỗi decilít (mg / dL).

Mức độ rủi ro trung bình: Mức độ của CRP lơn hơn 1,0 và nhỏ hơn 3,0 mg trên mỗi decilit/1 dL.

Mức độ rủi ro cao: Mức độ của CRP vượt quá ngưỡng 3,0 mg / dL.

Nê ghi nhớ rằng mức độ rủi ro không phải là một phương pháp để xác định rủi ro bởi có sự bất đồng về việc có mức độ CRP cao là một yếu tố dẫn tới nguy cơ thực sự cho bệnh nhân bị bệnh tim.

Kết quả xét nghiệm CRP cho thấy mức độ của CRP vượt quá 8 mg / dL đó là một dấu hiệu của các bệnh viêm hay nhiễm trùng rất nghiêm trọng, Cần được nói chuyện với các chuyên gia hay bác sĩ về kết quả xét nghiệm này để kiểm tra về các vấn đề y tế khác liên quan.

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị kiểm tra nhiều hơn bình thường, ví dụ như một bài kiểm tra về độ cholesterol, kiểm tra mức độ căng thẳng hay chụp mạch vành ở tim, để tiếp tục xác định các nguy cơ bệnh động mạch vành ở tim. Cũng có thể bác sỹ  khuyên nên thay đổi các lối sống hay thuốc men để giảm các nguy cơ của một trận đau tim.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Giới thiệu Ngành Quản trị khách sạn

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành Du lịch kéo…