Home Xét nghiệm Xét nghiệm chẩn đoán đục thủy tinh thể và cách phòng ngừa

Xét nghiệm chẩn đoán đục thủy tinh thể và cách phòng ngừa

10 min read
0
1,394

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mà protein tập trung thành đám đằng trước võng mạc làm cho thủy tinh thể bị mờ đục, ánh sáng bị tán xạ và các tia sáng không thể lọt qua được dẫn đến việc võng mạc không thể thu nhận được hình ảnh, chính vì vậy mà thị lực của bệnh nhân bị suy giảm và có thể dẫn đến mù lòa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm chẩn đoán đục thủy tinh thể

Để chẩn đoán xem bệnh nhân có phải bị đục thủy tinh thể hay không thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt.

Xet-nghiem-chan-doan-duc-thuy-tinh-the-va-cach-phong-ngua-1

Bác sĩ sẽ yêu cầu đọc một biểu đồ mắt. Thử nghiệm hình ảnh sử dụng biểu đồ mắt để đo lường có thể đọc một loạt các chữ cái như thế nào. Bác sĩ sử dụng một biểu đồ hay các thiết bị để xem chữ dần dần nhỏ đi để xem tầm nhìn của mắt.

Sử dụng ánh sáng và độ phóng đại để tiến hành kiểm tra mắt, bác sĩ sẽ sử dụng đèn khe để xem cấu trúc mắt dưới độ phóng đại. Nó sẽ cho phép bác sĩ phát hiện ra các bất thường ở mắt nếu có. 

Giãn mắt để chuẩn bị cho việc kiểm tra võng mạc mắt, điều này làm cho việc kiểm tra dễ dàng hơn.

Cách phòng ngừa đục thủy tinh thể

Việc điều trị bệnh bằng phẫu thuật cho kết quả tốt nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo và đầy đủ điều kiện để mổ. Quan trọng nhất là bạn biết phòng ngừa.

Khám mắt thường xuyên: Việc bạn khám mắt thường xuyên sẽ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác một cách sớm nhất

Đeo kính râm: Ánh sáng và các tia cực tím từ mặt trời có thể làm cho bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Chính vì vậy bạn nên hạn chế các tia cực tím từ mặt trời bằng cách đeo kính râm.

xet-nghiem-chan-doan-duc-thuy-tinh-the

Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và giúp cho chức năng gan tốt sẽ giúp phòng bệnh đục thủy tinh thể. Những người đục thủy tinh thể có xu hướng thiếu vitamin C, man gan, đồng, kẽm…

Chăm sóc các vấn đề sức khỏe khác: nếu như bạn bị bệnh tiểu đường thì nên có kế hoạch điều trị để tránh tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Không nên hút thuốc: hút thuốc không chỉ không tốt cho các cơ quan khác trong cơ thể mà hút thuốc còn ảnh hưởng đến các vấn đề của mắt.

Luôn đảm bảo ánh sáng tốt cho mắt: nếu bạn phải làm việc trong ánh đèn thì phải chọn đèn đảm bảo ánh sáng cho mắt giúp mắt nhìn rõ, không nên làm việc hay đọc sách báo trong bóng tối

Nên cho mắt nghỉ ngơi: nếu bạn thường xuyên phải làm việc bên máy tính thì thỉnh thoảng phải cho mắt nghỉ ngơi 2 phút để thư giãn hít thở khí trời.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …