Home Xét nghiệm Xét nghiệm cận lâm sàng viêm xoang bướm

Xét nghiệm cận lâm sàng viêm xoang bướm

10 min read
0
290,225

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng niêm mạc xoang bướm, biểu hiện đa dạng và thường mượn triệu chứng của các cơ quan khác, có thể không có triệu chứng ở mũi xoang.

Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập tới xét nghiệm cận lâm sàng để định bệnh viêm xoang bướm để các bạn tìm hiểu

Xét nghiệm cận lâm sàng

xet-nghiem-can-lam-sang-viem-xoang-buom-1

 

Nội soi mũi xoang

Nội soi mũi thấy nhầy mủ hoặc mủ chảy từ ngách sàng – bướm xuống thành sau họng, có thể thấy lỗ thông xoang bướm bị bít tắc.

Nội soi mũi giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc mũi xoang, những bệnh có ảnh hưởng đến sự thông khí của xoang bướm như gai vách ngăn mũi, ngách sàng bướm hẹp do kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên, u vòm họng hoặc u sàn sọ.

CT scan

CT scan cho thấy hình ảnh mờ xoang bướm, niêm mạc xoang bướm dầy, polyp hoặc u nhầy xoang bướm, tình trạng các thành xương xoang bướm dầy lên hoặc bị bào mòn.

Nếu lẫn trong đám mờ có những đốm cản quang thường do khối nấm trong xoang bướm.

Cộng hưởng từ MRI

Phương pháp này ít được chỉ định trong viêm xoang bướm trừ trường hợp nghi ngờ có biến chứng đến mắt hoặc biến chứng thần kinh sọ não.

Định bệnh viêm xoang bướm

Chẩn đoán viêm xoang bướm thường chậm trễ nhất là viêm xoang bướm mạn tính do biểu hiện lâm sàng kín đáo và thật đa dạng. Tuy nhiên, nếu khai thác kỹ bệnh sử, thầy thuốc có thể nghĩ đến viêm xoang bướm.

 

xet-nghiem-can-lam-sang-viem-xoang-buom-2

 

Những bất thường ở ngách sàng bướm khi nội soi mũi như: lỗ thông xoang bướm bị bít tắc, dòng mủ nhầy đổ ra từ xoang bướm, polyp ngay tại vị trí lỗ thông xoang bướm… giúp xác định bệnh xoang bướm và loại trừ bệnh ở các xoang khác, đặc biệt là xoang sàng sau vì có triệu chứng lâm sàng tương tự như viêm xoang bướm. Viêm xoang sàng mủ nhầy đổ ra lỗ thông ở khe mũi trên.

CT scan xoang giúp tái khẳng định tình trạng viêm xoang bướm sau khi nội soi mũi

Một số lưu ý về viêm xoang bướm

Xoang bướm có hai xoang ngăn cách nhau bằng vách liên xoang. Lỗ thông xoang bướm ở thành trước xoang bướm trong ngách sàng – bướm.

Xoang bướm có liên quan đến các cấu trúc quan trọng như tuyến yên, động mạch cảm trong, xoang tĩnh mạch hang, thần kinh thị và vùng hạ đồi.

Viêm xoang bướm mạn tính thường kín đáo, triệu chứng đa dạng có nhiều triệu chứng mượn từ các cơ quan khác. Triệu chứng nhức đầu vùng đỉnh chẩm, đau sâu trong ổ mắt, giảm thị lực là các yếu tố gợi ý.

 

Nội soi mũi giúp phát hiện bất thường ở lỗ thông xoang bướm và các yếu tố nguyên nhân gây viêm xoang bướm. CT scan cùng với nội soi giúp chẩn đoán xác định viêm xoang bướm. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …