Home Kỹ thuật y khoa Tắc vòi trứng – thủ phạm khiến chị em vô sinh

Tắc vòi trứng – thủ phạm khiến chị em vô sinh

10 min read
0
1,224

Vòi trứng khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ chế rụng trứng, gây ra rối loạn kinh nguyệt, khiến tỉ lệ thụ thai giảm, nếu tắc hoàn toàn cả 2 vòi trứng sẽ gây vô sinh.

Theo các chuyên gia thì một người phụ nữ bình thường sẽ có 2 vòi trứng và 2 buồng trứng. Hiện tượng tắc vòi trứng có thể xảy ra ở một hoặc 2 vòi.

tac-voi-trung-thu-pham-khien-chi-em-vo-sinh-1

Tắc vòi trứng – thủ phạm khiến chị em vô sinh

 

Nguyên nhân tắc vòi trứng có thể do chị em bị viêm nhiễm phụ khoa chủ quan hoặc khách quan. Các viêm nhiễm này lây lan đến vòi trứng và tiếp tục gây ra viêm, sưng, đau tại đây và gây ra hiện tượng tắc hoặc hẹp vòi trứng.

Ngoài ra rất nhiều trường hợp chị em bị tắc vòi trứng do nạo phá thai tại các cơ sở không đảm bảo, các dụng cụ không được vô trùng, viêm nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn, và cũng có thể do dị tật bẩm sinh.

Để chẩn đoán có tắc vòi trứng phải đến bệnh viện các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi, chẩn đoán hình ảnh HSG và làm các xét nghiệm chuyên khoa. Ngoài ra chị em có thể nhận biết qua các triệu chứng như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, chức năng tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể mệt mỏi…

Nhưng các triệu chứng này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác nên không được thăm khám cẩn thận. Vì vậy nếu chị em thấy các dấu hiệu như trên cần sớm đến bệnh viện để thăm khám phụ khoa các bác sĩ sẽ thăm khám và can thiệp kịp thời.

tac-voi-trung-thu-pham-khien-chi-em-vo-sinh-2

Tắc vòi trứng nếu không sớm điều trị có thể dẫn đến vô sinh. Bởi vì ống dẫn trứng có vai trò dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau vào tử cung làm ổ. Nếu ống dẫn trứng bị tắc thì việc thụ tinh sẽ bị cản trở, nếu tắc một trong 2 vòi thì vẫn có khả năng thụ thai. Nếu vòi trứng hẹp thì trứng sau khi thụ tinh sẽ bị kẹt lại dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Nếu tắc hoàn toàn cả 2 vòi trứng thì sẽ gây ra vô sinh. Hơn nữa, khi vòi trứng bị tổn thương cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, khiến rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt, khó đoán thời điểm vàng để thụ thai, làm giảm tỉ lệ thụ thai.

Chính vì vậy, tắc vòi trứng cần được điều trị nếu không có thể khiến chị em vô sinh hiếm muộn.

Khi đi thăm khám phụ khoa chị em sẽ được làm xét nghiệm, sau khi xét nghiệm các bác sĩ sẽ chẩn đoán và căn cứ vào tình trạng bệnh nhân để tư vấn mổ nội soi. Đối với trường hợp chị em bị tắc 2 vòi trứng thì giải pháp tốt nhất là thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …