Home Dược lý Tác dụng bất ngờ từ mướp đắng

Tác dụng bất ngờ từ mướp đắng

10 min read
0
372

Từ trước tới nay mướp đắng luôn được biết đến như một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Song bên cạnh đó nó còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.

muop-dang-01

Tác dụng bất ngờ từ mướp đắng

Mướp đắng có vị đắng, tính hàn theo đông y chúng có nhiều tác dụng như:

  • Tiêu viêm, giải nhiệt, chống ung thư…
  • Tác dụng thực dưỡng theo khoa học của mướp đắng: kích thích ăn uống, thoái nhiệt, tiêu viêm,..
  • Mướp đắng có tác dung phòng chống ung thư.
  • Giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Đối với sỏi thận: Mướp đắng làm giảm axit cao gây ra sỏi trong cơ thể.
  • Có tác dụng chống ung thư tuyến tụy.
  • Mướp đắng có tác dụng làm đẹp da
  • Với những ai muốn giảm cân thì mướp đắng cũng là một lựa chọn tốt
  • Đồng thời là thực phẩm tốt cho gan, cải thiện chức năng túi mật.

Có thể thấy rằng mướp đắng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng chúng quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ.

muop-dang

Mặt trái của mướp đắng bạn cần phải biết

  • Làm tăng men gan

Nếu bạn ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến cho các enzyme gan tăng cao. Từ đó làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Bên cạnh đó nó còn chứa chất độc tố gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

  • Không có lợi cho sự phát triển của trẻ

Nếu trẻ ăn mướp đắng quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng như đào thải độc tố. Do đó, tốt nhất các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ quả mướp đắng.

  • Mướp đắng hạn chế khả năng thụ thai

Một nghiên cứu đã đưa ra cho thấy mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật. Bởi trong mướp đắng có chữa một loại Protein chống lại khả năng thụ thai ở chuột.

  • Gây thiếu máu

Nếu bạn ăn nhiều mướp đắng có thể gây ra hiện tượng thiếu máu với những triệu chứng thường gặp là hoa mắt, chóng mặt,hôn mê, đau đầu, đau bụng, sốt.

muop-dang-02

Những đối tượng không nên ăn mướp đắng

  • Phụ nữ muốn có thai và đang mang thai

Mướp đắng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, người đang mong muốn có con hay phụ nữ đang mang thai thì nên tránh xa các món ăn từ mướp đắng.

  • Người bị bệnh gan, thận

Mướp đắng có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận. Vì vậy những người mắc bệnh gan, thận tốt nhất không nên ăn mướp đắng.

  • Người mắc bệnh tiêu hóa

Mướp đắng giúp tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng trường hợp người mắc bệnh đường tiêu hóa hay hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong mướp đắng kết hợp sẽ gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, các bệnh dạ dày.

Do đó nên ăn mướp đắng đúng cách để chúng phát huy hết tác dụng có lợi cho sức khỏe. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Sử dụng băng tải góc nghiêng bạn cần lưu ý những gì?

Bên cạnh những dòng sản phẩm băng tải quen thuộc như băng tải nhám, băng tải PU, băng tải …