Home Kỹ thuật y khoa Những rủi ro có thể gặp với phương pháp gây mê

Những rủi ro có thể gặp với phương pháp gây mê

11 min read
0
1,209

Gây mê là phương pháp giúp kiểm soát cơn đau trong quá trình phẫu thuật. Ai cũng có thể trải qua quá trình gây mê một cách an toàn, không gặp ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, gây mê vẫn tồn tại một vài rủi ro không đáng có.

nhung-rui-ro-co-the-gap-voi-phuong-phap-gay-me

Phương pháp gây mê là gì?

Gây mê được xem là phương pháp kiểm soát cơn đau hiệu quả trong quá trình phẫu thuật. Người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành gây mê bằng cách sử dụng thuốc mê. Phương pháp này giúp kiểm soát huyết áp, tuần hoàn máu, nhịp tim và nhịp thở. Bên cạnh đó, nó giúp kiểm soát phản xạ cổ họng như ho, nuốt hay nôn cùng các cử động hệ tiêu hóa nhằm ngăn chặn những vật thể lạ hít vào phổi.

Những rủi ro có thể gặp phải

Mọi quá trình trị liệu bất kì đều có khả năng xảy ra những rui ro cho dù được chứng minh là an toàn. Gây mê cũng không nằm ngoài trường hợp này. Sau quá trình gây mê toàn diện, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề về tim hay buồn nôn, cảm thấy đau họng.

nhung-rui-ro-co-the-gap-voi-phuong-phap-gay-me-1

Nếu bác sĩ sử dụng thuốc gây mê tại chỗ có liều lượng cao thì lượng thuốc còn xót lại trong cơ thể người bệnh có khả năng ảnh hưởng đến tim và não bộ. Với những trường hợp gây mê tủy sống, người bệnh có thể gặp phải tình trạn đau đầu.

Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trên

Nhờ sự phát triển nền y học và công nghệ, cùng với việc trải qua nhiều lần nghiên cứu, những ca phẫu thuật cũng như kỹ thuật gây mê đã an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, không phải nguy cơ rui ro nào cũng có thể loại bỏ được hoàn toàn. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng sức khỏe, thói quen sống của người bệnh.

Thể trạng sức khỏe: Trong một vài trường hợp dưới đây, bạn sẽ gặp phải một vài biến chứng khi thực hiện gây mê. Bao gồm: tăng huyết áp; tiểu đường; bệnh lý tim mạch; dị ứng thuốc; co giật hay bệnh lý thần kinh khác; béo phì; bệnh thận; ngưng thở khi ngủ; bệnh phổi; đột quỵ và những tình trạng khác liêu quan đến phổi, thận hay tim mạch.

Thói quen sống:

nhung-rui-ro-co-the-gap-voi-phuong-phap-gay-me-2

Hút thuốc và uống rượu: Sử dụng các chất kích thích, chất cồn luôn được biết đến là không tốt cho sức khỏe. Những chất độc trong thuốc lá, đồ uống có cồn có thể khiến thuốc mê bị biến đổi tác dụng trong quá trình phẫu thuật. Do đó, bạn cần phải thông báo về tình trạng sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn của mình cho các bác sĩ và chuyên viên gây mê trước khi thực hiện phẫu thuật.

Các chất gây nghiện khác (heroin, cần sa, amphetamines…): Tâm lý người bệnh thường lưỡng lự khi trao đổi về việc sử dụng những chất gây nghiện phi pháp. Tuy nhiên, hãy an tâm bởi tất cả thông tin bạn trao đổi với bác sĩ đều được bảo mật tuyệt đổi. Việc bác sĩ hiểu được tình trạng bạn dùng chất gây nghiện trước đây và hiện tại là điều cần thiết. Bởi đây là những thông tin quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và an toàn cho cơ thể bạn. Nếu không thông báo chính xác tình trạng của mình cũng đồng nghĩa với việc bạn tự tay đẩy mình vào các rủi ra có thể xảy đến khi phẫu thuật. Những phản ứng với thuốc có thể gây nguy hiểm với sức khỏe, tính mạng của bạn.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Lợi ích của nước cam mang lại cho sức khỏe của chúng ta

Cam là một trong những loại trái cây nhiệt đới ngon và phổ biến. Không chỉ tươi mát mà …