Home Xét nghiệm Những điều cần chú ý trước khi làm các xét nghiệm

Những điều cần chú ý trước khi làm các xét nghiệm

11 min read
0
1,732

Các xét nghiệm liên quan đến sinh hóa máu hay X-quang, siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác nếu tình trạng cơ thể trước khi xét nghiệm không có sự thăm dò chuẩn bị trước. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi làm các xét nghiệm.

Những điều cần chú ý trước khi làm các xét nghiệm

  • Không nên uống thuốc trước khi xét nghiệm.

Đặc biệt có những xét nghiệm chỉ chính xác nếu như người bệnh nhịn đói 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm. Do sau khi bạn ăn các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose, biến đổi thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Lúc đó lượng đường, mỡ trong máu. Và ngoài việc nhịn đói người bệnh cũng không nên sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,.. vài giờ trước khi tiến hành lấy máu để có kết quả chính xác nhé.

Song không phải tất cả các xét nghiệm đều cần phải nhịn đói. Bạn chỉ cần thực hiện việc này với một số bệnh cần kiểm tra đường huyết, bệnh liên quan đường và mỡ,  bệnh tim mạch, bệnh về gan mật. Còn với các xét nghiệm khác như suy thận, HIV, cường giáp, Alzheimer thì không cần phải để bụng đói.

Trong trường hợp bạn tiến hành làm các xét nghiệm nhưng đang dùng thuốc thì cần báo ngày cho thầy thuốc vì việc dùng thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm của bạn.

  • Đối với các xét nghiệm máu:

Thì thời điểm làm xét nghiệm tốt nhất là vào các buổi sáng. Lúc này bạn phải nhịn ăn, kể cả việc uống nước ngọt, sữa ( tốt nhất chỉ nên uống nước lọc) trong vòng 12 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm máu.

  • Với trường hợp xét nghiệm chất thải

Với xét nghiệm này bạn cần chuẩn bị chu đáo các dụng cụ đựng bệnh phẩm, tham khảo qua cách lấy bệnh phẩm. Và trước khi làm xét nghiệm cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ với nước máy ( lưu ý không sử dụng bất cứ chất tẩy rửa nào vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm).

Để lấy nước tiểu đi xét nghiệm bạn cần đi tiểu  một chút, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng cho vào ống đựng vô khuẩn mà bạn đã được nhân viên y tế chuẩn bị trước sau đó gửi đi làm xét nghiệm. Bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, nhân viên y tế sẽ hướng dấn bạn lấy mấu phân ở những chỗ máu, có nhầy,…

  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Song bạn cũng nên lưu ý xét nghiệm này chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi nhé. Nếu như bạn đang hành kinh hay có chảy  máu âm đạo thì không nên làm xét nghiệm. Trường hợp bạn bị viêm âm đạo cần làm X quang thì có thể trì hoãn đến lần sạch kinh của tháng tới. Với những người có thai hoặc chưa quan hệ tình dục tuyệt đối không được làm xét nghiệm nhé.

Với trường hợp chụp X quang và siêu âm thì bạn cần lưu ý khi siêu âm cần nhịn ăn ít nhất 4 tiếng. Siêu âm phần phụ hoặc tiền liệt tuyến, cần uống thêm nhiều nước để có bàng quang đầy, tạo cảm giác buồn tiểu trước khi làm siêu âm. Trường hợp phụ nữ có thai thì chú ý không được chụp X quang nhé.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý trước khi tiến hành các xét nghiệm

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Sử dụng băng tải góc nghiêng bạn cần lưu ý những gì?

Bên cạnh những dòng sản phẩm băng tải quen thuộc như băng tải nhám, băng tải PU, băng tải …