Home Kỹ thuật y khoa Những con đường lây truyền của bệnh viêm gan B

Những con đường lây truyền của bệnh viêm gan B

14 min read
0
1,487

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm do virus HBV-DNA truyền nhiễm gây nên, căn bệnh này nếu như không được kiểm soát và điều trị tốt sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bị măc bệnh viêm gan B cao nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các con đường lấy truyền bệnh viêm gan B để có kiến thức phòng ngừa khỏi bị lây nhiễm bệnh.

Con đường lây truyền bệnh viêm gan B

nhung-con-duong-lay-truyen-benh-viem-gan-b-1

Đường tình dục

Virus HBV-DNA có trong dịch tiết của những người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết xước nhỏ khi có quan hệ tình dục rồi phát triển ở trong trực tràng, âm đạo của bạn và sẽ tiến hành lây truyền bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm gan B rất cao nếu như quan hệ tình dục không an toàn.

Do đó, việc sinh hoạt tình dục an toàn, chế độ chung thủy một vợ một chồng sẽ là biện pháp tốt nhất để giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm gan B nói riêng và những căn bệnh khác lây lan qua đường tình dục nói chung, không những vậy đây cũng chính là cách thức giúp cho bạn bảo vệ hạnh phúc gia đình của chính mình.

Dùng chung kim tiêm

Khi bạn dùng chung kim tiêm với những người bị bệnh, virus gây ra bệnh viêm gan B HBV-DNA sẽ dễ dàng bị lây truyền vào cơ thể của bạn do kim tiêm bị dính máu có chứa loại virus này, đây chính là phương thức lây truyền căn bệnh viêm gan B khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy những người bị nghiện ma túy, có dùng chung kim tiêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao.

Dù với bất kỳ nguyên do nào bạn tuyệt đối không được dùng chung kim tiêm với những người khác, chỉ nên sử dụng loại kim tiêm đã đượctiệt trùng và chỉ dùng duy nhất 1 lần mà thôi nhé. Những người đang bị nghiện ma túy cần phải cai nghiện ngay đồng thời tiến hành xét nghiệm kiểm tra cẩn thận để có biện pháp xử lý điều trị hoặc phòng ngừa phù hợp.

Lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh nở

Các bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền từ mẹ sang con qua cuống rau hoặc qua đường sinh nở, đó là lý do vì sao trước khi phụ nữ có ý định mang thai, bác sỹ thường tư vấn chị em phải tiêm phòng bệnh viêm gan B đầy đủ. Bởi vì phụ nữ có thai bị mắc bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus gây bệnh viêm gan B sang con khi sinh nở là rất cao.

nhung-con-duong-lay-truyen-benh-viem-gan-b-2

Do đó bạn cần phải tiêm phòng bệnh viêm gan B và điều trị bệnh triệt để trước có ý định khi mang thai. Đối với những người đã mắc phải bệnh viêm gan B, cần phải cho con đi tiêm 1 mũi globulin miễn dịch bệnh viêm gan B (H-BIG) khi sinh kết hợp với mũi tiêm đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm đi nguy cơ nhiễm virus HBV-DNA cho con của bạn.

Lây truyền qua các vết đâm chọc

Nếu như bạn vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm gan B mà không được bảo vệ cẩn thận, thì mầm mống lây truyền bệnh viêm gan B vào cơ thể của bạn qua các vết xước trên da hoặc là trường hợp chẳng may bạn bị kim tiêm dính máu của người bệnh viêm gan B đâm, chọc vào người thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Chính vì vậy bạn cần phải cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc bảo hộ nếu như môi trường làm việc của bạn phải thường xuyên tiếp xúc với máu, kim tiêm nhé.

Tìm hiểu rõ về các con đường lây truyền của bệnh viêm gan B sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để chủ động trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả. 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …