Home Bệnh lý Những ai có nguy cơ mắc bệnh dịch hạch

Những ai có nguy cơ mắc bệnh dịch hạch

11 min read
0
1,534

So với thời Trung Cổ thì đến nay bệnh dịch hạch xảy ra ít hơn chỉ với 3.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Và nó được xem là một căn bệnh khá nguy hiểm khi có thể cướp đi tính mạng của bất cứ ai mắc phải nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiện nhận biết người mắc bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch có nhiều thế khác nhau cho nên tùy vào từng loại bệnh mà có biểu hiện cụ thể như:

  • Bệnh dịch hạch thể hạch: Với các biểu hiện như là xuất hiện hạch nằm ở nách, bẹn hay cổ với kích cỡ to bằng quả trứng gà. Khi bạn chạm vào sẽ thấy mền và ấm. Đồng thời cùng lúc với đó những người có bệnh cũng có thể có thêm các hiện tượng như ốm bất ngờ, ớn lạnh, cảm cúm, đau nhức, giận dữ,…
  • Bệnh dịch hạch nhiễm trùng huyết: Thể này thường gây cảm cúm, tình hình sức khỏe yếu, ớn lạnh, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bị chảy máu từ miệng, mũi, mô chết dần & hoại tử ở tứ chi đặc biệt là các ngón tay, bàn chân.
  • Bệnh dịch hạch thể phổi khiến cho bệnh nhân ho, bị đờm lẫn máu, buồn mửa, nghẹt thở, sốt cao, đau đầu and suy nhược cơ thể.

Tuy vậy, tùy vào thể trạng bệnh nhân chúng ta cũng có thể có những triệu chứng khác. Để đảm bảo an toàn lúc cơ thể có bất kể hiện tượng khác nào hãy tìm ngay đến những trung tâm y tế để được kịp thời.

Nguyên Nhân gây nên bệnh dịch hạch

Trực khuẩn Yersinia pestis sẽ là nhân tố quan trọng gây ra bệnh dịch hạch. Các vi khuẩn dịch hạch được truyển sang con người khi bị cắn bởi những loại bọ chét mà trước đấy ở trên động vật nuôi đã nhiễm bệnh như: Sóc, thỏ, chuột, chó….

Vi khuẩn thậm chí thâm nhập vào cơ thể một cách dế dàng  nếu vết xước trên  da tiếp xúc với máu động vật bị nhiễm bệnh. Theo đó, dịch hạch thể phổi sẽ tác động trực tiếp tới phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Nhưng ai có nguy cơ mắc bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính, chủng tộc. Tuy vậy, các yếu tố dưới đây sẽ làm tăng trưởng nguy hại bệnh tật này.

  • Địa lý: Bệnh dịch hạch có mặt nhiều ở vùng nông thôn, ngoại ô có đông dân cư, nhiều loại gặm nhấm
  • Nghề nghiệp: Bác sỹ thú ý do tiếp xúc với chó mèo đã bị nhiễm bệnh dịch hạch nên nguy hại mắc bệnh cũng cao hơn nữa.
  • Những người làm việc tại nơi có nhiều động vật nhiễm bệnh.
  • Sở thích: nếu như bạn cắm trại, săn bắn hoặc đi bộ trong khu vực có động vật bị nhiễm bệnh thì có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn nhiễm bệnh.

Khi biết mình đã mắc bệnh dịch hạch, người mắc bệnh cần phải điều trị ngay lập tức. Bởi bệnh dịch hạch rất nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Riêng với các người giao tiếp với bệnh nhân dịch hạch cần được cách ly và theo dõi.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Sử dụng băng tải góc nghiêng bạn cần lưu ý những gì?

Bên cạnh những dòng sản phẩm băng tải quen thuộc như băng tải nhám, băng tải PU, băng tải …