Home Kỹ thuật y khoa Mối liên quan giữa Cholesterol và bệnh tim mạch

Mối liên quan giữa Cholesterol và bệnh tim mạch

13 min read
0
382

Cholesterol là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cơ thể con. Nhưng khi lượng cholesterol trong máu bị gia tăng quá mức tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. 

Cholesterol là gì? 

Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào, các sợi thần kinh và nội tiết tố trong cơ thể con người. Ngoài ra cholesterol còn được gan sử dụng để sản xuất ra mật phục vụ cho hoạt động tiêu hóa. 

moi-lien-quan-giua-cholesterol-va-benh-tim-mach-1

Có hai nguồn gốc chính sản sinh ra cholesterol là: 

– Cholesterol được tạo ra từ thức ăn hằng ngày có trong các loại thực phẩm như thịt mỡ, trứng, bơ… chiếm khoảng 20% nhu cầu cholesterol của cơ thể.

 – Cholesterol do gan tạo ra chiếm tới 80%. Gan có nhiệm vụ tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường, đạm. 

Mối liên hệ giữa Cholesterol và bệnh tim mạch

 Khi mà nồng độ cholesterol trong máu cao sẽ dẫn tới nguy cơ xơ vữa xơ động mạch và dần dần làm thu hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và cho các cơ quan khác của cơ thể. Khi mà động mạch vành bị thu hẹp sẽ làm giảm sự lưu thông của dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra các cơn đau thắt ngực, thậm chí là nhồi máu cơ tim. 

Đa số lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol được là có ích, những cholesterol có ích này sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh xơ vữa động mạch. Nếu như bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như tiền sử hút thuốc lá, cao huyết áp, đái tháo đường, lười vận động và thừa cân, béo phì thì nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các bệnh lý khác về tim mạch tăng cao hơn. 

moi-lien-quan-giua-cholesterol-va-benh-tim-mach-2

Kiểm soát tốt lượng Cholesterol trong cơ thể chính là cách ngăn ngừa bệnh tim mạch Thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng loại bỏ những loại thức ăn làm tăng cholesterol là biện pháp để giảm cholesterol có hại và phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Những người bình thường không nên nạp vào cơ thể quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Còn đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao như người cao tuổi, những người mà gia đình từng có người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… thì chỉ nên nạp vào cơ thể lượng cholesterol là khoảng 200mg, thậm chí cần hạn chế tới mức 100mg mỗi ngày. 

Những loại thức ăn làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể là những loại có chứa nhiều acid béo bão hòa như dầu cọ, dầu dừa, pho mát, bơ, kem, đường, mỡ bò… vì vậy bạn nên hạn chế tối đa sử dụng những thức ăn này. Bạn hãy sử dụng những loại thức ăn có chứa acid béo không bão hòa rất bổ dưỡng cho cho cơ thể như dầu vừng, dầu cám, dầu ôliu, mỡ cá hồi, dầu lạc, dầu đậu tương. 

Tích cực ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả. Duy trì tập luyện thể dục thường xuyên để đốt cháy lượng calo và mỡ dư thừa trong cơ thể, nhất là đối với những người thường xuyên ngồi làm việc tại chỗ. Có thể lựa chọn các bài tập thể thao nhẹ nhàng, không cần phải gắng sức nhiều như đi bộ, chạy bước nhỏ, đi xe đạp… Tập luyện vừa sức và thời gian tập mỗi lần phải khoảng 30- 45 phút và tập ít nhất 3lần/tuần. 

Hạn chế việc sử dụng rượu, bia, cà phê, không nên hút thuốc lá vì những chất có hại trong rượu bia, thuốc lá sẽ làm gia tăng lượng cholesterol có hại trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường…

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …