Home Điều trị Có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hay không?

Có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hay không?

12 min read
0
1,617

Tập vật lý trị liệu được xem là một trong những phương pháp tối ưu để điều trị những căn bệnh liên quan đến đĩa sống mà nhiều người thường mắc phải.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

co-the-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-hay-khong-3

Đĩa sống của con người có phần lõi bên trong khá mềm với lớp vỏ cứng bên ngoài được tạo thành từ chất xơ. Những đĩa sống này nằm vững giữa hai xương đốt sống, kết nối với xương đốt sống tạo nên xương sống. Chúng hoạt động như miếng đệm hấp thụ lực, từ đó giúp cột sống cử động linh hoạt, và giữ cột sống luôn thẳng đúng vị trí.

Theo thời gian, đĩa sống sẽ bị thoái hóa (do mất nước và co lại) hay do những vết nứt ở phần vỏ khiến phần lõi đĩa sống trượt ra ngoài. Điều này xảy ra sẽ khiến bạn mắc phải thoát vị đĩa đệm. Với con người, phần cổ và lưng là khu vực dễ thoát vị đĩa đệm nhất.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

co-the-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-hay-khong-1

Khi mắc phải tình trạng thoái hóa đĩa đệm, bạn có thể gặp những triệu chứng như:

Bạn sẽ thấy đau khi ngồi hoặc đứng thời gian dài, hay khi xoay, gập cổ, lưng; cơn đau sẽ giảm đi nếu bạn đi bộ hoặc chạy và đổi tư thế thường xuyên. Đa số các cơn đau này kéo dài liên tục, trở thành mãn tính. Đôi khi bạn sẽ bị đau nặng hơn, kéo dài vài ngày, thậm chí vài tháng.

Nếu thoát vị đĩa đệm ở lưng, mông và bàn chân của bạn sẽ đau nhức. Còn với thoát vị ở cổ, bạn sẽ thấy đau ở cánh tay, vai. Bởi các đĩa sống bị thoát vị có thể chèn ép các rễ thần kinh gần đó, chi phối các chi của bạn.

Tê ngứa râm ran ở chân, bàn chân và ngón chân (thoát vị đĩa đệm thắt lưng) và ở cánh tay, bàn tay hay ngón tay (thoái hóa đốt sống cổ).

Một số trường hợp xuất hiện chứng yếu tay, khiến việc cầm nắm đồ vật trở nên khá khó khăn. Nếu yếu cơ ở chân, việc đi bộ và đứng yên trở nên khó khăn.

Vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

co-the-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-hay-khong

Vật lý trị liệu là phương pháp có thể giúp bạn giảm bớt các khó chịu và hạn chế. Tuy nhiên, phương pháp này tập trung vào điều trị những triệu chứng chứ không thể chữa lành bệnh hoàn toàn. Dưới đây là một số tác dụng của vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

  • Vật lý trị liệu giúp giảm áp lực trên các dây thần kinh;
  • Vật lý trị liệu làm giảm đau;
  • Vật lý trị liệu tăng cường khả năng sức mạnh cơ bắp ở các khu vực gặp ảnh hưởng;
  • Vật lý trị liệu tăng lưu thông máu chứa oxy, nước và chất dinh dưỡng đến các đĩa sống tổn thương, thúc đẩy quá trình lành bệnh;
  • Vật lý trị liệu góp phần giúp bạn thực hiện những hoạt động hằng ngày dễ dàng hơn.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, kể cả trường hợp nặng có thể thực hiện điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với vật lý trí liệu. Đây là phương pháp điều trị bệnh không phải phẫu thuật hay dùng thuốc, giúp đem lại hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân thoát vị.

Những lưu ý khi thực hiện vật lý trị liệu

co-the-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-hay-khong-2

Nếu gãy xương hay có khối u cột sống, bạn không nên dùng phương pháp vật lý trị liệu.

Với một số tình trạng bệnh đặc biệt, một số động tác vật lý trị liệu bạn sẽ có thể không thực hiện được. Điều này sẽ ảnh hướng đến việc điều trị.

Tác dụng của vật lý trị liệu là từ từ. Do đó, hãy kiên nhẫn và tập luyện, đừng bỏ dở giữa chừng.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Lợi ích của nước cam mang lại cho sức khỏe của chúng ta

Cam là một trong những loại trái cây nhiệt đới ngon và phổ biến. Không chỉ tươi mát mà …