Home Kỹ thuật y khoa Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

15 min read
0
3,142

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các bệnh viêm gan C, bệnh nhiễm vius HPV gây ra ung thư cổ tử cung, ký sinh trùng sốt rét và xoắn khuẩn Czuz…

Những bệnh lây qua đường máu thường gặp

Có rất nhiều căn nguyên gây nên các bệnh nhiễm trùng truyền qua đường truyền máu như virus gây ra suy giảm miễn dịch ở người, virus viêm gan B (hepatitis B virus), virus viêm gan c, virus viêm gan D, virus viêm gan G, Cytomegalovirus (CMV), Epstein – B’arr virus, virus gây ung ra thư tế bào lympho ở người (HTLV), Parvovirus, giang mai, sốt rét… 

cac-can-benh-truyen-nhiem-qua-duong-mau-thuong-gap-nhat-2

Bệnh HIV lây qua đường máu

Khi HIV xâm nhập vào cơ thể con người, nó tác động chủ yếu tới các tế bào của hệ miễn dịch và làm rối loạn các chức năng của hệ thống miễn dịch do đó nó sẽ làm thay đổi các chức năng của đại thực bào, gây nên rối loạn chức năng của lympho B, gây ra những thay đổi về số lượng và chức năng các dưới nhóm lympho, làm giảm chức năng và số lượng tế bào NK, làm giảm tế bào T độc, gây ra những tổn thương tại các cơ quan tạo lympho.

Những tổn thương của các tế bào miễn dịch trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiễm trùng cơ hội và làm ung thư một số cơ quan như ung thư trực tràng, u lympho v.v… phát triển mạnh.

Khoảng một tuần sau khi có sự xuất hiện kháng nguyên, kháng thể HIV loại IgM sẽ được phát hiện. Để có thể phát hiện kháng thể HIV loại IgM ở trong huyết thanh của người bị nhiễm bệnh thường phải sau 35 ngày. 

Một tuần sau khi kháng thể HIV-IgM được phát hiện thì tiếp đến kháng thể HIV – IgG sẽ được xác định. Nồng độ kháng thể HIV-IgM sẽ được tăng dần trong máu và sẽ tồn tại trong máu nhiều năm.

Virus HPV lây qua đường máu

Khi người cho máu đã bị nhiễm các loại virut HIV, HBV, HCV mà không được sàng lọc thì bệnh nhân được nhận máu sẽ có nguy cơ rất cao bị nhiễm các loại virut HIV, HBV, HCV, khả năng này có thể lên tới trên 90%. Bệnh nhân cũng có thể bị lây nhiễm virut HIV, HBV, HCV trong giai đoạn nhiễm trùng cửa sổ.

Việc dùng chung bơm kim tiêm ở những người tiêm chích ma tuý cũng là cách lây truyền HIV, HBV, HCV nhanh và mạnh nhất.

Các nhân viên y tế nếu vô tình để cho kim tiêm đã dùng cho bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B, C đâm vào tay cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Bệnh viêm gan C

HCV có thể gây ra viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan và bệnh ung thư gan nguyên phát. Tuy tỷ lệ nhiễm HCV ở trong quần thể không cao bằng HBV nhưng tốc độ lây nhiễm của bệnh viêm gan c ngày càng gia tăng trong quần thể và có tỷ lệ trở thành viêm gan mạn rất cao khoảng từ 50 đến 70%. Viêm gan C có mối liên quan chặt chẽ với ung thư gan nguyên phát, do vậy việc phòng lây nhiễm HCV là điều rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của con người.

Bệnh lây qua đường truyền máu.

cac-can-benh-truyen-nhiem-qua-duong-mau-thuong-gap-nhat-1

Nhiễm vi khuẩn: Một trong các loại vi khuẩn gây ra lây nhiễm qua đường truyền máu đó là xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum do máu không được sàng lọc ở giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên do số người bị nhiễm loại xoắn khuẩn này ít và việc sử dụng các chế phẩm máu bảo quản thường trên 3 ngày cho nên đây là tác nhân ít quan trọng. 

Nhiễm ký sinh trùng: các loại ký sinh trùng lây truyền qua đường máu có thể là loại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium, giun chỉ bạch huyết, trùng roi Trypanosoma, sán máng Schistosoma… 

Ở Việt Nam, cần đặc biệt chú ý đến các loại ký sinh trùng sốt rét vì ở nước ta đang còn lưu hành dịch bệnh, những người mang ký sinh trùng lạnh còn tăng lên và sẽ có nhiều nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu. 

Những trường hợp bị nhiễm virus, nhiễm vi khuẩn và lây nhiễm ký sinh trùng được xếp vào loại các bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua đường truyền máu. Đây là các tai biến muộn do việc truyền máu và thường xảy ra sau khoảng 48 giờ. 
 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Những con đường lây truyền của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm do virus HBV-DNA…