Home Bệnh lý Các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm

Các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm

17 min read
0
2,307

Các bệnh truyền nhiễm thường có khả năng diễn biến thành dịch, gây ra bệnh đồng thời cho nhiều người một lúc, nhiều bệnh truyền nhiễm mới tiếp tục xuất hiện và lây lan. Vậy phải làm thế nào để chống lại các loại bệnh truyền nhiễm? 

Các biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm phát triển nhanh nhưng chúng ta có thể dự phòng được bệnh rất hiệu quả bằng những biện pháp đơn giản. 

cac-bien-phap-phong-chong-benh-truyen-nhiem-1

Tiêm phòng vaccine

Tiêm phòng vaccine là một biện pháp chủ động tạo miễn dịch cho quần thể những người cảm nhiễm, có khả năng bị lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Tiêm phòng chính là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Việc tiêm phòng vacxin phải được thực hiện khi mà người còn khoẻ mạnh và tiêm theo đúng lịch tiêm phòng chung, tiêm đủ mũi để bảo đảm khả năng bảo vệ. Tỷ lệ người tiêm phòng vacxin càng cao thì số người có miễn dịch trong cộng đồng càng lớn hơn, và bệnh càng khó lây truyền.

Các biện pháp dự phòng khác

Vệ sinh môi trường sống: tiến hành thu gom và xử lý rác thải, xử lý các chất thải của con người và động vật hợp vệ sinh, cung cấp nguồn nước sạch. Các biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây truyền của các bệnh lây lan qua đường tiêu hoá, loại trừ địa điểm sinh sản của muỗi truyền sốt xuất huyết.

Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm: ăn các loại thức ăn đã nấu chín, uống nước đun sôi, đã được lọc hoặc qua xử lý; bảo quản các thức ăn đúng cách, ngăn không cho ruồi nhặng đậu vào thức ăn; không được dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn chín và thức ăn sống. Các biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tiêu hoá như bệnh tả, lỵ, thương hàn….

Kiểm soát các loại côn trùng: nuôi cá hoặc mesocyclop để diệt các loại bọ gậy muỗi vằn, phun hoá chất tiêu diệt muỗi, ruồi; giảm bớt các dụng cụ chứa nước và các vật thải rắn để nhằm hạn chế nơi sinh sản của muỗi, …Các biện pháp này sẽ giúp giảm sự lây truyền các bệnh do động vật chân đốt truyền sang cho người như sốt xuất huyết dengue, sốt rét, các bệnh khác lây qua côn trùng và các loại động vật chân đốt trung gian khác.

Xây dựng lống lành mạnh và quan hệ tình dục an toàn: sống chung thuỷ một vợ, một chồng không quan hệ tình dục bừa bãi, không được tiêm chích ma tuý, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Sống lành mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh lây qua các dịch cơ thể khác.

cac-bien-phap-phong-chong-benh-truyen-nhiem-2
 

Vệ sinh cá nhân: rửa tay trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn và áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân khác để gúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá.

Thực hiện tuyên truyền và giáo dục sức khoẻ đây chính là biện pháp quan trọng để hướng dẫn cho các cá nhân trong cộng đồng thực hiện tất được cả các biện pháp phòng bệnh nói trên.

Các biện pháp chống lại dịch bệnh truyền nhiễm

Khi bị mắc bệnhphải truyền nhiễm, người bệnh cần phải được đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc điều trị sẽ giúp cho các bệnh nhân chóng hồi phục, tránh được các diễn biến nặng và tránh nguy cơ bị tử vong, giảm bớt sự lây truyền bệnh ra cộng đồng.

Khi xảy ra dịch bệnh, để nhanh chóng kiểm soát sự lây truyền của bệnh và hạn chế thấp nhất bệnh tật và tử vong do bệnh các biện pháp sau đây nên được áp dụng:

– Tuyên truyền giáo dục về sức khoẻ cho cộng đồng về bệnh, tình hình lây lan của bệnh dịch và các biện pháp để kiểm soát, khuyến khích các cá nhân trong cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp chống dịch.

– Phát hiện sớm những người bị bệnh, điều trị kịp thời để giữ tính mạng người bệnh, cách ly và giảm thiểu bớt sự phát tán của các tác nhân gây bệnh.

– Tiến hành vệ sinh, xử lý môi trường nhiễm phải mầm bệnh, đảm bảo nguồn nước sạch, diệt trừ côn trùng và các biện pháp phù hợp khác.

– Tiêm phòng các loại vaccine và dự phòng bằng kháng sinh nếu cần.
 

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Các căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu thường gặp nhất 

Các bệnh lây lan qua đường máu phổ biến như bệnh HIV, lậu, các …