Home Y học phổ thông 5 hiểm họa từ bệnh rò hậu môn chớ dại mà coi thường

5 hiểm họa từ bệnh rò hậu môn chớ dại mà coi thường

12 min read
0
437

Hậu môn xuất hiện những lỗ rò kèm theo tình trạng chảy mủ không kiểm soát, hậu môn ngứa ngáy, đâu nhức, sưng đỏ,… là những dấu hiệu điển hình của bệnh rò hậu môn. Nếu không sớm chữa trị kịp thời và chú ý chăm sóc cơ thể, bạn sẽ phải hứng chịu 5 hiểm họa dưới đây.

5 hiểm họa từ bệnh rò hậu môn

5 hiểm họa từ bệnh rò hậu môn bạn chớ chủ quan

Bệnh rò hậu môn là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều lỗ tiết dịch mủ ở xung quanh hậu môn, các đường rò có thể kéo dài và mở rộng vào ruột già gây căng tức, nhiễm trùng chảy mủ hôi thối khó chịu ở hậu môn. Càng để lâu rò hậu môn càng nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là 5 hiểm họa từ bệnh rò hậu môn mà người bệnh có thể phải đối mặt:

  1. Ung thư hậu môn

Trường hợp mắc rò hậu môn đa phát dẫn đến các lỗ rò trực tràng – bàng quang, trực tràng – niệu đạo, trực tràng – âm đạo, gây nguy hiểm cho các vùng xung quanh. Nếu không điều trị bệnh sớm và đúng cách, các lỗ rò sẽ bị hoại tử và lây lan sâu vào bên trong, đồng thời kích thích các tế bào ung thư phát triển gây ung thư trực tràng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

  1. Đứt cơ thắt

Xảy ra khi người bệnh mắc phải rò hậu môn xuyên cơ thắt. Loại rò hậu môn này càng để lâu càng tác động mạnh tới cơ thắt, thậm chí đường rò xuyên thủng qua cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, dẫn đến đứt cơ thắt và gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ.

  1. Đa lỗ rò

Bệnh rò hậu môn nếu không được can thiệp điều trị sẽ thường xuyên tái phát nhiều lần. Các lỗ rò có thể xuyên qua các ống rò và nhanh chóng lây lan sang các vùng cơ xung quanh, tạo thành rò hậu môn đa phát gây ảnh hưởng xấu đến sự co khép của hậu môn dẫn đến đại tiện khó, đại tiện không hết phân.

  1. Hẹp hậu môn

Các khối mủ ở xung quanh hậu môn tạo thành những thương tổn ở các nếp gấp xung quanh hậu môn. Khi các vết thương lành lại sẽ tạo thành sẹo, gây ra hiện tượng hẹp hậu môn. Ngoài ra, những người từng điều trị rò hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật truyền thống nhiều lần có thể gây hoại tử cơ thắt, dẫn đến hẹp hậu môn.

  1. Nhiễm trùng chảy mủ

Các lỗ rò hậu môn hình thành, khả năng tự khỏi là rất thấp, nếu không điều trị sớm sẽ gây sưng viêm, nhiễm trùng khiến người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn ở hậu môn. Bên cạnh đó, các lỗ rò chảy rất nhiều dịch mủ khiến hậu môn luôn ẩm ướt dẫn đến viêm nang nông, kích ứng, ngứa rát hậu môn.

Rò hậu môn càng để lâu càng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh khi phát hiện mình có các dấu hiệu bệnh rò hậu môn nên đi thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt. Việc khám chữa sớm không chỉ giúp quá trình chữa trị đơn giản, nhanh chóng, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời tiết kiện chi phí và thời gian chữa bệnh.

Nếu bạn hoặc những người thân yêu cũng đang mắc phải bệnh rò hậu môn thì đừng chần chừ mà không đi thăm khám sớm nhé. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe để luôn sống vui khỏe, hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết bệnh rò hậu môn, cách chữa trị hiệu quả, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9672.999 – 1800.6181.

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết được quan tâm

Chữa bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi an toàn và hiệu quả nhất

Ung thư trực tràng, viêm nhiễm hậu môn… là những biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh trĩ…